วันนี้อุตสาหกรรมอาหารจากแมลงได้ก้าวมาถึงจุดสำคัญ เมื่อ Protix บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ปิดการระดมทุนมูลค่า 45 ล้านยูโร ที่ได้รับมาจาก  Aqua-Spark, Rabobank, BOM และนักลงทุนเอกชนมากหน้าหลายตา

 

Protix เพาะเลี้ยงแมลงเพื่อเป็นอาหารสัตว์ ด้วยเล็งเห็นว่าแมลงคือแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ส่งผลเสียน้อย และสามารถเลี้ยงได้ด้วยเศษอาหารหลากหลายประเภท ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญยิ่ง เนื่องจากจำนวนประชากรทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ส่งผลให้อุปสงค์เนื้อสัตว์ เนื้อปลา และนมเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด และในขณะเดียวกันสถานการณ์การผลิตอาหารก็ถูกบีบคั้นมากขึ้น จากความท้าทายในแง่ของการตัดไม้ทำลายป่าและการทำประมงที่เกินขีดจำกัด

 

Protix ผลักดันการผลิตแมลงให้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ ด้วยการผลิตแมลงป้อนให้อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ควบคู่ไปกับพัฒนาแนวทางใช้ประโยชน์ในอาหารสำหรับผู้บริโภค ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกนำไปใช้ใน 12 ประเทศเพื่อเป็นอาหารสำหรับสุกร สัตว์ปีก ไปจนถึงอาหารสัตว์เลี้ยงสูตรพิเศษ

 

Aqua-Spark สนใจร่วมลงทุนกับ Protix เนื่องด้วยเล็งเห็นถึงแนวโน้มความสำเร็จในการนำแมลงมาใช้เป็นอาหารสัตว์น้ำ เพราะปลาที่เติบโตขึ้นมาจากการเพาะเลี้ยงด้วยแนวทางแบบยั่งยืนนั้นจะเป็นทางออกที่สำคัญของวิกฤตอาหารโลก เนื่องจากปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดในบรรดาโปรตีนจากสัตว์ประเภทอื่น และ Protix เองก็มีศักยภาพมากพอที่จะช่วยยกระดับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและรับมือกับความท้าทายด้านอาหารสัตว์ที่ครอบคลุมในหลายอุตสาหกรรม

 

ปลดล็อกศักยภาพของแมลง

 

Protix ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 โดย Kees Aarts และ Tarique Arsiwalla สองอดีตเพื่อนร่วมงานจาก McKinsey & Company “ด้วยเหตุที่มีเสียงเรียกร้องเข้ามามากมายจากบรรดาลูกค้าประจำผู้ทรงคุณค่าของเรา เราพร้อมแล้วที่จะเดินหน้าการผลิตอย่างเต็มสูบ Protix จะนำเงินทุนมูลค่า 45 ล้านยูโรนี้มาใช้เพื่อขยายความสามารถในการผลิตโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากนี้จะยกระดับการวิจัยและพัฒนาให้มีความเข้มข้นมากขึ้น และแตกแขนงไปยังตลาดอื่นๆ อย่างตลาดอาหารอีกด้วย เราตื่นเต้นมากที่จะได้ให้บริการทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้ารายใหม่ และจะแสวงหาโอกาสในการควบรวมกิจการและทำงานร่วมกับองค์กรใหญ่ๆ ตลอดจนจ้างบุคลากรที่ดีที่สุดมาทำงานให้กับเรา” Kees Aarts ซีอีโอของ Protix กล่าว

 

Aqua-Spark  

 

Mike Velings และ Amy Novogratz ผู้ก่อตั้ง Aqua-Spark ได้แสดงเหตุผลที่ชัดเจนในการลงทุนครั้งนี้ว่า “เราทำการค้นคว้าในเรื่องอุตสาหกรรมแมลงมานานหลายปีแล้ว และ Protix เองก็มีความโดดเด่นในเรื่องนี้ ด้วยศักยภาพซึ่งมากพอที่จะเป็นแกนนำสำคัญในการพัฒนาโซลูชั่นอาหารสัตว์น้ำได้อย่างยั่งยืน เราได้เลือกบริษัทที่จะลงทุนด้วย ซึ่ง Protix มีความเหมาะสม และสอดคล้องกับปณิธานตลอดจนคุณค่าของเรา

 

Rabobank  

 

Rabobank มีความเกี่ยวข้องกับ Protix มาตั้งแต่แรกเริ่ม และยังคงให้การสนับสนุนบริษัทแมลงแห่งนี้มาจนปัจจุบันในฐานะธนาคารหลักในการระดมทุนครั้งล่าสุดนี้ โดยธนาคารได้ร่วมระดมทุนกับ Protix ผ่านทางกองทุน Dutch Green Tech Fund (Shift Invest ในปัจจุบัน)

 

สำหรับบรรณาธิการ

 

ก่อนหน้านี้ Protix ได้ตั้งสมาคม IPIFF (International Platform of Insects for Food and Feed ) ซึ่งเป็นสมาคมชั้นนำในแวดวงอุตสาหกรรมขึ้นมา และเพิ่งเข้าร่วมกับ Bühler ผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์ เพื่อสร้างเครื่องมืออุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสำหรับการขยายพันธุ์และแปรรูปแมลงทั่วโลก

 

ดาวน์โหลดรูปภาพได้ที่: https://drive.google.com/open?id=0B1BEf5G_qvQZTVZoekhwWmpuNFU

www.protix.eu

 

สื่อมวลชนติดต่อ:

Josette de Vroeg, Protix - Josette.deVroeg@protix.eu, +316-2450-3746

Karen Navarre, Aqua-Spark - Karen@TheNumber29.com, +1-860-857-9533

 

ที่มา: Protix

Comment

Comment:

Tweet