อีกไม่นานนี้ ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินในจีนจะสามารถเข้าสถานีได้เพียงแค่โบกมือหรือแสดงใบหน้าเท่านั้น

หลิว เว่ย ประธานบริษัท PCI-Suntek Technology Co.,Ltd. ผู้บุกเบิกระบบรถไฟอัจฉริยะในประเทศจีน มีความภาคภูมิใจที่เทคโนโลยีอัจฉริยะของบริษัทได้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในกว่า 30 มณฑลและเขตปกครองตนเองทั่วประเทศจีน และบริษัทกำลังพยายามก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ

PCI-Suntek ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1986 จากนั้นได้มีการตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาขึ้น 6 แห่งทั่วโลก (กว่างโจว เซินเจิ้น ปักกิ่ง ฉงชิ่ง เซี่ยงไฮ้ และซิลิคอนวัลเลย์ในสหรัฐอเมริกา) นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นชัดเจนถึงความล้ำสมัยของกว่างโจวในด้านระบบการผลิตอัจฉริยะและอุปกรณ์อัจฉริยะ

กว่างโจวเป็นเมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของจีน และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะมหานครแห่งการค้า มีบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายถือกำเนิดขึ้นที่นี่ โดยเฉพาะบริษัทใน 3 อุตสาหกรรมหลักของเมือง ได้แก่ ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมี เช่น บริษัท Guangzhou Automobile Group และบริษัท GSK CNC Equipment เป็นต้น เมื่อปีที่แล้ว เฉพาะตลาดอุปกรณ์อัจฉริยะและหุ่นยนต์อุตสาหกรรมอย่างเดียวก็มีมูลค่าสูงเกือบ 5 หมื่นล้านหยวน หรือ 7.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

กลยุทธ์ "Made in Guangzhou 2025" ซึ่งเปิดเผยออกมาเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ได้เน้นไปที่ 10 ภาคอุตสาหกรรม เช่น อุปกรณ์อัจฉริยะและหุ่นยนต์ รถยนต์ที่ใช้พลังงานใหม่และประหยัดพลังงาน อุตสาหกรรมสุขภาพและชีวการแพทย์ เป็นต้น โดยได้กำหนดแผนพัฒนาการผลิตขั้นสูงสำหรับทั้ง 10 ภาคอุตสาหกรรมด้วย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเมืองกว่างโจว กล่าวว่า "กุญแจสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจที่แท้จริงของเมืองกว่างโจวคือ การยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพ รวมถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมระดับไฮเอนด์ เป้าหมายของเราคือการสร้างเมืองต้นแบบตามแนวคิด Made in China 2025 รวมทั้งสร้างศูนย์กลางนวัตกรรมระดับชาติด้านการผลิตอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ ตลอดจนสร้างเมืองนำร่องและต้นแบบของการบูรณาการระหว่างระบบการผลิตอัจฉริยะและการบริการอัจฉริยะ" ทั้งนี้ ภายในปี 2020 มูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมการผลิตขั้นสูงของกว่างโจวจะมีสัดส่วนมากกว่า 70% ของมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมการผลิตโดยรวม

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว เมืองกว่างโจวได้ยกให้การส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างศูนย์กลางนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับนานาชาติ และในระหว่างนี้ "กว่างโจวจะพยายามก้าวขึ้นเป็นผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตที่ทันสมัยที่สุดในโลก" หลี่ หยูจุน ผู้ตรวจการจากคณะกรรมการสารสนเทศและอุตสาหกรรมเมืองกว่างโจว กล่าว

คนในวงการส่วนหนึ่งมองว่า การพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะในกว่างโจวจะช่วยสร้างโอกาสในระดับนานาชาติและสร้างเศรษฐกิจที่เปิดกว้าง ทั้งนี้ แผนปฏิบัติการว่าด้วยการพัฒนาเขตความร่วมมือจีน-ต่างชาติ (Action Plan for Sino-foreign Cooperation Zone Construction) ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีที่แล้ว พร้อมกันนี้ เมืองกว่างโจวซึ่งตั้งเป้าจะเป็นเหมือนประเทศและภูมิภาคที่เป็นเจ้าแห่งการผลิตขั้นสูงอย่างสหรัฐอเมริกา ยุโรป อิสราเอล และเกาหลีใต้ ก็ได้จัดตั้งคลังข้อมูลโครงการของผู้ประกอบการ ซึ่งครอบคลุมเทคโนโลยีขั้นสูงเกือบ 40,000 รายการ

เพื่อดึงดูดให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะกันมากขึ้น กว่างโจวได้ตั้งกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือและการพัฒนาเชิงยุทธศาสตร์สำหรับเขตความร่วมมือจีน-ต่างชาติ โดยได้ริเริ่มและให้การสนับนุนกิจกรรมความร่วมมือกว่า 40 กิจกรรมในเยอรมนี ยูเครน เกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศ และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติมาจัดกิจกรรมส่งเสริมด้านเทคนิคกว่า 200 ครั้ง

ตลาดขานรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นอย่างดี โดย Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับมืออาชีพรายใหญ่ที่สุดในโลก และ Cisco บริษัทเครือข่ายยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ได้เปิดตัวโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศและการผลิตขั้นสูงเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าแค่โครงการของ Foxconn เพียงโครงการเดียว ก็จะช่วยผลักดันมูลค่าการผลิตของอุตสาหกรรมการผลิตสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของกว่างโจว จนพุ่งทะลุ 7.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5 แสนล้านหยวน) ภายในปี 2020

ที่มา: รัฐบาลเมืองกว่างโจว

Comment

Comment:

Tweet