เมืองจากอังกฤษเริ่มไต่อันดับดีขึ้นอีกครั้งหลังเผชิญภาวะ Brexit ขณะที่เมืองจากสหรัฐอเมริกาอันดับร่วงลง

#BestCities

QS Quacquarelli Symonds สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก เปิดเผยว่า "มอนทรีออล" สามารถคว้าตำแหน่ง "เมืองที่ดีที่สุดในโลกสำหรับนักศึกษา" ไปครองในปีนี้ ล้มแชมป์เก่า 5 สมัยอย่าง "ปารีส" ได้สำเร็จ จากการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาครั้งที่ 5 โดย QS ซึ่งได้รวบรวมรายชื่อ 100 เมืองจากทั่วโลกที่น่าไปศึกษาต่อมากที่สุด

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140618/691283 )

ในปีนี้ QS ได้เพิ่ม "มุมมองของนักศึกษา" เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับเป็นครั้งแรก ขณะเดียวกัน ผลการจัดอันดับเมืองของอังกฤษยังช่วยคืนความมั่นใจให้กับผู้ที่จะเดินทางไปศึกษาต่อ ซึ่งกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับผลพวงจากการที่อังกฤษกำลังจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

ความสำเร็จของมอนทรีออลนับเป็นนิมิตหมายอันดีที่แสดงให้เห็นว่า เมืองแห่งนี้เริ่มฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน โดยก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ก็ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของมอนทรีออลจะเติบโตไปในทิศทางบวกในปี 2560 นอกจากนั้นยังได้รับเลือกให้เป็น "สุดยอดเมืองอัจฉริยะของโลก" อีกด้วย ทั้งนี้ นอกจากมอนทรีออลจะคว้าอันดับหนึ่งเป็นครั้งแรกแล้ว เมืองในแคนาดา 4 เมืองจากทั้งหมด 5 เมืองยังไต่อันดับดีขึ้นด้วย ส่วนไฮไลท์สำคัญอื่นๆ มีดังนี้

- "ปารีส" หล่นลงมาอยู่อันดับ 2 เนื่องจากคะแนนด้านค่าใช้จ่ายและความพึงพอใจปรับตัวลดลง
- "ลอนดอน" ไต่จากอันดับ 5 มาอยู่ที่อันดับ 3
- เมืองในอังกฤษยังคงเป็นเมืองที่น่าไปศึกษาต่อ แม้กำลังเผชิญกับภาวะ Brexit ก็ตาม โดยคะแนนด้านค่าใช้จ่ายที่ดีขึ้นได้ส่งผลให้เมืองทั้ง 8 จากอังกฤษมีอันดับดีขึ้นทั้งหมด
- ประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายส่งผลให้เมืองจากสหรัฐอเมริกา 10 เมืองจากทั้งหมด 12 เมืองมีอันดับร่วงลง แม้ "บอสตัน" จะยังรั้งอันดับ 8 ก็ตาม
- ออสเตรเลียมีค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนสูง ส่งผลให้เมืองจากออสเตรเลียทั้ง 7 เมืองมีอันดับร่วงลง โดยเฉพาะ "ซิดนีย์" ที่ดิ่งลงจากอันดับ 4 ไปอยู่ที่อันดับ 13 ขณะที่ "เมลเบิร์น" ร่วงลงจากอันดับ 2 ไปอยู่ที่อันดับ 5
- "โซล" ครองตำแหน่งเมืองในเอเชียที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา โดยขึ้นไปอยู่ในอันดับ 4 ตามมาด้วย "โตเกียว" ที่รั้งอันดับ 7 "ฮ่องกง" ในอันดับ 11 และ "สิงคโปร์" ในอันดับ 14
- "เบอร์ลิน" เบียดแซงขึ้นมาอยู่อันดับ 6 ตามมาด้วย "มิวนิก" ในอันดับ 9 ปิดท้ายด้วย "แวนคูเวอร์" ที่สามารถรั้งอันดับในท็อป 10 ได้สำเร็จ

10 อับดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาประจำปี 2560 จากการจัดอันดับของ QS

อันดับในปี 2560 อันดับในปี 2559 เมือง

1 7 มอนทรีออล
2 1 ปารีส
3 5 ลอนดอน
4 10 โซล
5 2 เมลเบิร์น
6 9 เบอร์ลิน
7 3 โตเกียว
8 13 บอสตัน
9 11 มิวนิก
10 13 แวนคูเวอร์

(c) QS Quacquarelli Symonds 2004-2017

http://www.TopUniversities.com/

ทั้งนี้ นักศึกษากว่า 18,000 คนได้ตอบแบบสอบถามของ QS ในการจัดอันดับครั้งนี้ โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์ของตนเอง และสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นนักศึกษา ได้มีการเปิดเผยความชอบและความคาดหวังเกี่ยวกับเมืองแต่ละแห่ง สามารถรับชมผลการจัดอันดับฉบับเต็มได้ที่ https://www.topuniversities.com/city-rankings/2017 และศึกษาระเบียบวิธีวิจัยได้ที่ https://www.topuniversities.com/best-student-cities/methodology

ที่มา: QS Quacquarelli Symonds

Comment

Comment:

Tweet