เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (ETDZ) กว่างซี-อาเซียน เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมประจำเขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้กว่างซี ก่อตั้งขึ้นในเดือนมี.ค. 2547 และตั้งอยู่ทางเหนือของเขตซิงหนิงในนครหนานหนิงราว 30 กม. โครงการ ETDZ ได้รับการจดทะเบียนกับคณะรัฐมนตรีจีนให้เป็นเขตพัฒนาหลักระดับชาติเมื่อเดือนมี.ค. 2556 โดยเป็นตัวแทนของความก้าวหน้าในด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมและชุมชนเมืองของนครหนานหนิง ซึ่งจากการที่หนานหนิงเร่งผลักดันยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมและยกระดับโครงสร้างพื้นฐานในเชิงรุกนี่เอง จึงทำให้เกิดการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจและการลงทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำลง โดยล่าสุดมีบริษัทชื่อดังทั้งของจีนและต่างประเทศมาตั้งสำนักงาน บริษัทย่อย หรือโรงงานผลิตในพื้นที่โครงการ ETDZ แล้วถึงกว่า 270 แห่ง นอกจากนี้ในปี 2559 ยังได้มีการเปิดตัวโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ขึ้นที่ ETDZ ซึ่งนอกจากสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการแปรรูปอาหาร การผลิตชีวเภสัชภัณฑ์และการผลิตเครื่องจักรแล้ว ทางคณะผู้บริหารยังได้เดินหน้าสร้างความหลากหลายและขยายขอบเขตไปยังอุตสาหกรรมเกิดใหม่ที่มีศักยภาพเติบโตสูง ด้วยการดึงดูดนักลงทุนรายใหญ่มากขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่าโครงการใหม่ 27 โครงการที่ได้รับการอนุมัติในปี 2559 นั้นประกอบด้วยการลงทุนภายในประเทศมูลค่า 5.6 พันล้านหยวน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 103.70% ของเป้าหมายประจำปี และการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) มูลค่า 53.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็น 100% ของเป้าหมายประจำปี

โดยหนึ่งในนั้นรวมถึงโครงการ Nanning Scisky Science Park ซึ่งได้รับการรอนุมัติการลงทุนมูลค่า 6 พันล้านหยวนในเดือนพ.ค. 2559 และได้เริ่มต้นก่อสร้างอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมาในฐานะที่เป็นโครงการปฏิวัติอุตสาหกรรมแปรรูปไม้ในกว่างซีด้วยการใส่ใจในสิ่งแวดล้อม สำหรับแผนการขั้นต่อไปของ ETDZ คือการดึงดูดผู้ผลิตต้นน้ำและปลายน้ำที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Scisky ให้มารวมตัวในพื้นที่แห่งนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตเครื่องหนังหุ้มเบาะรถยนต์ วัสดุปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์แต่งบ้านชนิดสั่งทำ เพื่อให้กลุ่มอุตสาหกรรมสามารถผลิตสินค้าจำนวนมากเพื่อประหยัดต้นทุน (economies of scale) รวมทั้งยังจะเกิดการรวมกลุ่มกันของบรรดาผู้ผลิตโพลิเมอร์ที่มีคุณสมบัติละลายน้ำอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่นเปิดเผยว่า ในปี 2560 นี้ ทาง ETDZ จะยังคงยึดมั่นพันธกิจหลักในการ "ดึงดูดการลงทุนขนาดใหญ่ขึ้นและมีคุณภาพสูงขึ้น" ควบคู่ไปกับการขยายโครงการที่มีอยู่เดิม พร้อมพุ่งเป้าไปยังพื้นที่และอุตสาหกรรมที่สำคัญอย่างตรงจุด นอกจากนี้ ทางคณะผู้บริหารยังให้คำมั่นที่จะเดินหน้าพัฒนาระบบเกษตรกรรมสมัยใหม่ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมบริการ ไปพร้อมๆกับการพัฒนาทั้ง 3 อุตสาหกรรมหลักของ ETDZ

ที่มา: Guangxi-ASEAN Economic and Technological Development Zone (ETDZ)

Comment

Comment:

Tweet