อ็อกซ์ฟอร์ด, อังกฤษ--27 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Oxford Gene Technology (OGT) บริษัทด้านพันธุศาสตร์ระดับโมเลกุล เปิดตัว SureSeq myPanel(TM) NGS Custom Cancer Panels ชุดหาลำดับเบสของยีนด้วยวิธี Next Generation Sequencing (NGS) ที่ปรับแต่งได้ตามความต้องการ เพื่อรองรับการทำวิจัยของบรรดานักวิทยาศาสตร์ โดยมีคลังข้อมูลยีนที่ครอบคลุมยีนมะเร็งสำคัญๆ ได้แก่ มะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบมัยอีลอยด์ มะเร็งเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์แบบเรื้อรัง (CLL) มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเต้านม และอาศัยการจับยึดด้วยเทคนิคไฮบริไดเซซันในการหาลำดับเบสอย่างสมบูรณ์และครอบคลุม นอกจากนั้นยังมีการอัพเดทข้อมูลยีนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สัมพันธ์กับการวิจัยในปัจจุบันมากที่สุด

OGT-Logo Logo / Oxford Gene Technology (PRNewsFoto/Oxford Gene Technology)

SureSeq myPanel NGS Custom Cancer Panels นำเสนอยีนที่ลูกค้าให้ความสนใจอย่างสมบูรณ์และครอบคลุม ซึ่งรวมถึงยีนที่มีปริมาณเบส GC สูง นักวิจัยสามารถเลือกตัวตรวจจับ (probe) เฉพาะที่ตรงกับความสนใจของตนเองได้ และยังคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของข้อมูล นอกจากนี้ ขอบเขตการหาลำดับเบสที่แคบลงและปรับแต่งได้ตามความต้องการ ยังทำให้รองรับปริมาณงานได้มากขึ้นแต่ใช้เวลาตรวจสอบน้อยลง และหลังจากที่ได้มีการปรึกษากับคณะผู้เชี่ยวชาญแล้ว ทาง OGT จึงได้ทำการเพิ่มตัวตรวจจับใหม่ๆเข้ามา ชุดหาลำดับเบสนี้จึงสามารถนำมาใช้แทนหรือช่วยเติมเต็มของเดิมได้ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับชุดหาลำดับเบสแบบตายตัวที่ปรับแต่งไม่ได้ จึงมั่นใจได้ว่าการวิจัยในขั้นต่อๆไปจะไม่ถูกปิดกั้น

Anna Skowronska นักวิทยาศาสตร์ฝ่ายวิจัยและพัฒนาประจำศูนย์ปฏิบัติการ West Midlands Regional Genetics Laboratory ซึ่งทดลองใช้ SureSeq ในการหาลำดับเบสของยีนเพื่อวิเคราะห์โรคเอ็มพีเอ็น (มะเร็งโรคเลือด) ให้ความเห็นว่า "เรารู้สึกพอใจกับประสิทธิภาพการทำงานของ SureSeq ซึ่งมีความสอดคล้องอย่างสมบูรณ์กับเทคนิคอื่นๆที่เราใช้ โดยสามารถตรวจจับการกลายพันธุ์ทุกรูปแบบที่เรารู้จัก ด้วยค่าความไวเหลือเพียง 1% และยังสามารถตรวจพบการกลายพันธุ์ของยีน JAK2 V617F ทั้งที่ ddPCR ไม่สามารถตรวจจับได้ เนื่องจากมีการกลายพันธุ์ขั้นที่สองภายใต้ไพรเมอร์ นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงการกลายพันธุ์ของยีนตัวอย่างอื่นๆ แม้มี JAK2 V617F ในระดับต่ำ และพบความสัมพันธ์ระหว่างความถี่ของแอลลีลกับการวิเคราะห์เชิงปริมาณโดย ddPCR ทั้งนี้ เรามีแผนที่จะนำ SureSeq มาใช้จริงในอนาคตอันใกล้นี้"

David Cook ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์อาวุโสของ OGT กล่าวอธิบายว่า "SureSeq myPanel NGS Custom Cancer Panels เปิดโอกาสให้นักวิจัยสามารถเลือกตัวตรวจจับที่ตรงกับความต้องการของตนได้อย่างง่ายดาย และสามารถอัพเดทข้อมูลยีนใหม่ๆได้ตามความต้องการ ความมุ่งมั่นที่เรามีต่อการวิจัยและพัฒนาทำให้เรามีการอัพเดทยีนอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถขอให้เพิ่มยีนที่ยังไม่มีได้ และรับชุดหาลำดับเบสของยีนที่ปรับแต่งเพื่อลูกค้าโดยเฉพาะภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ogt.com/sureseq

SureSeq(TM): สำหรับใช้ในการวิจัยเท่านั้น ไม่สามารถใช้ในขั้นตอนการวินิจฉัยโรค

ที่มา: Oxford Gene Technology (OGT)

Comment

Comment:

Tweet